[HOT] Cẩm nang sống sót trước dịch bệnh Virus corona 

virus-corona

Cách phòng tránh dịch Virus corona hiện đang là một trong những cụm từ nhận được sự tìm kiếm nhiều nhất khi căn bệnh gây viêm đường hô hấp cấp (hay còn gọi là nCoV, virus corona Vũ Hán, bệnh viêm phổi Vũ Hán) đang hoành hành, khiến người mắc bệnh có các biểu hiện như ho, sốt và khó thở, suy yếu nội tạng…

Để tìm hiểu rõ hơn về bệnh dịch Virus corona là gì, những biểu hiện khi mắc bệnh cách phòng tránh dịch Virus corona ra sao hãy cùng chúng tôi dành thời gian để theo dõi bài viết dưới đây.

Virus corona là gì?

Virus corona là loại virus mới thuộc chủng corona (có ký hiệu 2019-nCoV hoặc nCoV), nó chưa từng được phát hiện trước đây. Loại virus này được xem xuất phát từ thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. Trên báo chí quốc tế, người ta thường dùng chữ “coronavirus” như một danh từ chung để chỉ loại virus mới xuất hiện này.

Mặc dù có cùng họ corona với với các loại virus trước đó đã từng gây ra những cơn đại dịch trên thế giới, bao gồm hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng đường hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS). Thế nhưng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã loại trừ khả năng các virus corona từng dẫn đến đại dịch SARS và MERS là nguyên nhân nguồn cội của dịch viêm phổi lạ hiện nay.

virus-corona-nguy-hiem

Nhóm virus corona thường được tìm thấy ở các loài chim và các động vật có vú, các chủng virus giống nhau về hình thái cũng như cấu trúc hóa học. Trong đó virus corona chủng OC43, 229E, NL63 và HKU1 gây ra những bệnh hô hấp có mức độ từ nhẹ đến thông thường như cảm lạnh, cúm, còn đối với chủng corona 2019-nCoV có thể dẫn đến những triệu chứng như hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hay hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS).

2019 – nCoV là chủng thứ bảy trong họ coronavirus chúng có khả năng lây bệnh cho người với trình tự bộ gen được báo cáo là giống từ 75-80% của SARS – CoV.

Những biểu hiện khi bị nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi cấp

Theo thông báo chính thức từ WHO, những triệu chứng cấp tính để phát hiện người có nhiễm virus corona bao gồm: bị ho, sốt, khó thở, có thể diễn biến đến viêm phổi nặng, bị suy hô hấp cấp tiến triển và tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh mạn tính, bị suy giảm miễn dịch.

Trong đó, tất cả các nạn nhân khi bị nhiễm virus corona đều có triệu chứng bị viêm phổi, hầu hết bị sốt, 75% bị ho và hơn 50% cảm thấy khó thở. Những triệu chứng này được cho là xuất hiện từ 2 cho đến 10 ngày sau khi nhiễm virus, nó giống như các bệnh về đường hô hấp khác, bao gồm cúm và cảm lạnh thông thường.

trieu-chung-nhiem-virus-corona

Tuy nhiên, trong một số trường hợp có dấu hiệu “không rõ ràng” đã được xác định mắc viêm phổi cấp do virus corona khiến cho việc chẩn đoán có phần khó khăn hơn, có thể dễ dàng dẫn đến việc chẩn đoán bị bỏ sót hoặc chẩn đoán sai không chính xác.

Vì vậy, khi gặp các triệu chứng nghi ngờ nói trên, người bệnh cần phải cẩn thận thông báo lịch sử tiếp xúc, di chuyển của mình trong vòng 2 tuần gần đây nhất cho bác sĩ từ đó đánh giá xem có xuất hiện các yếu tố nguy cơ như tiếp xúc với người từ vùng dịch hay người đang trong thời gian ủ bệnh hay không. Chỉ cần nghi ngờ bị nhiễm virus corona, ngay lập tức, người bệnh nên được cách ly và đưa tới cơ sở y tế thăm khám cũng như thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết.

Cách phòng bệnh do virus corona ra sao để sống sót qua mùa dịch?

khuyen-cao

Tính cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa chủng mới virus corona nguy hiểm này. Những thử nghiệm vắc xin phòng chủng virus gây bệnh MERS vẫn đang trong giai đoạn phát triển.

Tuy nhiên, người dân vẫn hoàn toàn có thể giảm nguy cơ nhiễm bệnh bằng cách tránh tiếp xúc những người bị bệnh. Tích cực đeo khẩu trang phòng bệnh. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong ít nhất 20 giây. Súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng căn bệnh viêm phổi.

Nếu như bạn là người bệnh, hãy ở nhà và tránh tụ tập đám đông, tránh tiếp xúc với những người khác. Khi ho hay hắt hơi nên che miệng, tốt nhất che miệng bằng khăn để giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Khử trùng các vật dụng và bề mặt đồ dùng bạn chạm vào để tránh lây bệnh cho những người khác.

Trường hợp nếu đã tiếp xúc với người bệnh nhiễm virus corona đồng thời nhận thấy cơ thể có triệu chứng lâm sàng như sốt, ho, khó thở, bạn cần phải đến các cơ sở y tế để được cách ly và xét nghiệm. Nếu như không có triệu chứng cũng nên tự cách ly theo dõi ở nhà trong vòng 14 ngày, mang khẩu trang khi tiếp xúc với người khác.

Trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức cần thiết về virus corona sẽ giúp bạn dễ dàng vượt qua dịch bệnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Nhận thông báo nếu có sản phẩm mới nhất
%d bloggers like this: